Tư vấn mua hàng 096 174 7777
0 Tài khoản
Xe đạp Huy Hoàng Số 1 Hà Nội

Cách chỉnh bộ đề xe đạp đúng cách ?

Thứ Bảy, 13/01/2024
Nguyễn Tiến Dũng

Cách Sang số khi đạp để xe đi bền và đúng cách

Hiện nay người mới đi xe đạp thường chưa hiểu cách bấm sang số sao cho hợp lý nhất ít tiếng kêu , bền xích nhất ? phía trước là đĩa và phí sau là líp nên cần chỉnh hợp lý để tránh tiêng kêu ma sát cọ vào cần sang số 

- Líp và Đĩa có nguyên lí ngược lại với nhau. Bạn hãy lưu ý quy tắc cơ bản này để có thể sang líp và dĩa phù hợp với các loại địa hình đang chạy.

Hình ảnh mô phỏng đùi đĩa phí trước và líp sau

Lựa chọn Đĩa và Líp phù hợp để đi

-Tùy vào nhu cầu và địa hình bạn đang đạp mà lựa chọn dĩa và líp phù hợp với lực chân đạp của bạn, giúp lực chân đạp thoải mái nhất, không quá nhẹ cũng không quá nặng.

-Khi chuyển líp, chân bạn phải đạp đều, đạp tới, không được đạp lùi, đạp mạnh vì dễ làm tuột dây xích, đứt xích.

- Lưu ý khi tăng tốc không được chuyển líp đột ngột, bấm quá nhanh  phải chuyển từng líp đến líp phù hợp.

- Lựa chọn đĩa lớn và líp nhỏ khi cần tốc độ đạp, thích hợp để tăng tốc, chạy cùng chiều gió. 

Đĩa 3 tầng phía trước xe đạp

- Lựa chọn dĩa nhỏ và líp lớn khi đạp nhẹ, thích hợp để leo dốc, chạy ngược chiều gió hoặc những lúc đang mệt.

Vị trí tay bấm khi sử dụng bộ đề xe đạp sao cho chuẩn xác

- Tay bấm phải có chức năng chuyển líp sau cho xe đạp.

- Tay bấm trái có chức năng chuyển dĩa trước cho xe đạp.

Tay bấm sang số shimano cao cấp

Anh chị  thiết lập đĩa và líp tối ưu như trên nguyên lý hạn chế tình trạng :

- Tránh đi xích không phù hợp ở dĩa và ở líp sẽ làm xích bị căng dễ gây ra tình trạng chéo xích ,  gây tuột xích do bánh răng chuyển động bị tiếp xúc lệch góc và nặng hơn có thể gây đứt xích .

- Nên hạn chế tình trạng đi chéo xích phía trước với phía sau , gây vặn xích nhanh dão xích có thể đạp căng đứt xích ngay

Cách Chỉnh bộ đề sang số sau của xe đạp

- Giống với chỉnh bộ đề trước, đầu tiên bạn cần kiểm tra vị trí của vỏ dây đề, vị trí của bộ đề sau.

- Sau đó, bạn xoay tay đề để chuyển đề trước về đĩa nhỏ nhất, chuyển đề sau về líp lớn nhất rồi quay đùi đĩa vài vòng cùng một chiều để cho xích và líp khớp nhau. Bạn kiểm tra xem bánh xe dẫn hướng phía trên có thẳng hàng với líp lớn nhất không. Nếu lệch thì chỉnh con ốc có chữ L (Low) sao cho bánh xe và líp thẳng hàng là được.

- Kế đó, bạn xoay tay đề để chuyển đề trước về đĩa lớn nhất, chuyển đề sau về líp nhỏ nhất rồi quay đùi đĩa vài vòng cùng một chiều để cho xích và líp khớp nhau. Bạn kiểm tra xem bánh xe dẫn hướng phía trên có thẳng hàng với líp nhỏ nhất không. Nếu lệch thì chỉnh con ốc có chữ H (High) sao cho bánh xe và líp thẳng hàng là được.

Cách Chỉnh bộ đề sang số trước :

- Để chỉnh bộ đề trước, trước tiên bạn hãy kiểm tra vị trí của vỏ dây đề đã đặt đúng chưa, có bị xoắn quanh tay lái không. Tiếp theo kiểm tra vị trí của bộ đề trướcđĩa to nhất xem đã khớp với hình in trên tem chữ chưa và chỉnh lại nếu không khớp.

- Sau đó, bạn xoay tay đề trái để chuyển đề trước về đĩa nhỏ nhất và xoay tay đề phải để chuyển đề sau về líp lớn nhất. Bạn quay đùi đĩa vài vòng cùng một chiều để cho xích và líp khớp nhau.

- Sau khi quay xong, bạn hãy kiểm tra xem phần xích và thanh gạt xích ở bộ đề trước có chạm nhau không. Nếu có, bạn chỉ cần chỉnh con ốc có chữ L (Low) sao cho khoảng cách giữa xích và mép trái cỡ 2mm là được.

- Sau khi quay xong, bạn hãy kiểm tra xem phần xích và thanh gạt xích ở bộ đề trước có chạm nhau không. Nếu có, bạn chỉ cần chỉnh con ốc có chữ H (High) sao cho khoảng cách giữa xích và mép phải cỡ 2mm là được.

- Trong khi chuyển giữa các đĩa, nếu có cảm giác các đĩa không sang được hết cỡ thì bạn hãy điều chỉnh lại độ căng của dây đề (giống điều chỉnh độ căng của dây phanh). Con ốc dùng để chỉnh đề trước thường nằm ở tay đề phải.

Quy tắc nguyên lý hoạt động của bộ đề sang số xe đạp

Bạn có thể điều chỉnh bộ đề xe đạp bằng cách xoay tay đề đến khi tay xích nằm trên đĩa và líp phù hợp.

Đĩa Líp Sử dụng
1 1, 2, 3 Khi lên dốc, đường khó, đạp nhẹ
2 4, 5, 6 Khi chạy ường trường
3 7, 8, 9 Khi tăng tốc, đường hẹp, đạp nặng, luyện tập, rèn luyện

 

Trên đây là nhưng lời khuyên giúp anh chị đi xe đạp tốt dùng bền /

Viết bình luận của bạn
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook