XE DAP

Lịch sử phát triển xe đạp

Trước tình hình chi phí nhiên liệu leo thang, người ta lại tìm về với xe đạp nhiều hơn như một giải pháp vừa tiết kiệm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cũng là một phương pháp rèn luyện sức khỏe.

Xe dap đã trải qua một lịch sử phát triển với hàng loạt các cải tiến của nhiều nhà phát minh Để trở thành một phương tiện giao thông hoàn thiện như ngày nay

1817: xe đạp được khai sinh với Cỗ máy đi bộ của Drais
Vào đầu thế kỷ 19. Nam tước người Đức – Baron von Drais đã có ý tưởng phát minh một phương tiện dùng sức người và có thể giúp ông di chuyển nhanh quanh khu vườn hoàn gia. Năm 1817, ông đã trình làng một chiếc xe “đi bộ” có tên Laufmaschine (trong tiếng Đức có nghĩa là “cỗ máy chạy bằng chân”).  Chiếc xe được vận hành bằng cách người điều khiển sẽ đẩy chân xuống đất ra phía sau và nó sẽ tiến về phía trước.

xe dap the thao dau tien

Chiếc xe đạp Laufmaschine nặng 22 kg được chế tạo gần như hoàn toàn từ gỗ, 2 bánh xe bằng gỗ được bọc sắt có kích thước bằng nhau. Bánh trước có thể lái được và bánh sau được trang bị một chiếc phanh.

1860: Bàn đạp xuất hiện

xe dap co ban dep

 

Sự phát triển tiếp theo của xe đạp là chiếc xe tương tự như Laufmaschine của Drais nhưng được trang bị thêm trục khuỷu và bàn đạp lắp trực tiếp vào trục bánh xe trước. Mô hình này được giới thiệu vào những năm 1865 với tên gọi là Fast-Foot bởi Pierre Michaux – một nhà phát minh người Pháp và gây nên một cơn sốt thời trang khi mọi người đua nhau sở hữu.

1870: xe đạp bánh cao

Năm 1870, chiếc Xe dap được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại đầu tiên ra đời, Chiếc xe này được đặt tên là “Ariel” với bánh trước lớn và bánh nhỏ phía sau. được phát minh bởi hai nhà sản xuất Xe dap là James Starley và William Hillman.

xe dap banh cao

Xe dap Ariel năm 1870 với đặc trưng bánh trước to và bánh sau nhỏ.​
Năm 1878, mẫu xe đạp 2 bánh mang tên Kangaroo  được 2 nhà sản xuất Xe dap đến từ nước Anh là Otto và Wallace phát minh nên. Đây là chiếc xe đạp được phổ biến rộng rãi đầu tiên được trang bị hệ thống sên – dĩa đầy đủ nhất.

xe dap day du bo phan

1879, Bayliss Thomas phát minh Xe dap “The Bayliss Thomas” với khung xe chế tạo bằng những ống thép rỗng ruột và được trang bị phuộc trước. Cùng thời gian đó, nhà phát minh người Anh là Harry John Lawson chế tạo mẫu xe đạp đầu tiên có sử dụng dây sên. Mẫu xe này được gọi là xe đạp an toàn. Đây là tiền thân của chiếc Xe dap ngày nay.

xe dap 1

Năm 1885, John Kemp Starley, cháu của nhà phát minh James Starley, đã chế tạo ra mẫu xe đạp an toàn với 2 bánh xe có kích thước bằng nhau được lắp thẳng hàng trên một khung kim loại rỗng. Xe được trang bị đầy đủ các bộ phận như phanh, hệ thống dây sên – dĩa. Đây chính là nguyên mẫu của chiếc Xe dap hiên đại. Khoảng 2 đến 3 năm sau đó, mẫu xe này được đưa vào sản xuất hàng loạt và phổ biến một cách rộng rãi.

xe dap rong rai


Năm 1888, nhà phát minh người Scotland, John Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén áp dụng cho Xe dap.

xe dap lop


Từ thế kỷ 20 đến nay…

Trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, xe đạp luôn được tiếp tục phát triển cho phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Hệ thống líp xe nhiều dĩa cỏ thể chuyển đổi qua lại khi đang chạy được phát triển tại Pháp từ năm 1900 đến 1910 và dần được hoàn thiện theo thời gian.

xe dap the thao

Kể từ đầu thế kỷ 21, xe đạp bắt đầu được cải tiến mạnh mẽ với sự phát triển của công nghệ. Sự cân bằng của Xe dap được tính toán và mô phỏng bởi các phần mềm máy tính cho phép chế tạo những chiếc Xe dap an toàn với người điều khiển hơn. Trong thiết kế, khung xe được chế tạo bằng các vật liệu khác nhau để giảm trọng lượng nhưng vẫn đảm bảo độ bền cũng như các yêu cầu về khí động học. Các công nghệ mới được áp dụng Cho đến thời điểm hiện tại, xe đạp vẫn luôn được cải tiến song song với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của người dùng.

 

xe dap the thao

 

0 comment

Trả lời